Phương pháp điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

Mụn hạt cơm tuy không nguy hiểm nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hằng ngày, nhưng có tính chất lây lan và thường gây đau thậm chí hoại tử khi xuất hiện ở vị trí có tỳ đè nhiều (lòng bàn chân, bàn tay...). Do vậy cần điều trị sớm để loại bỏ hạt cơm đúng cách với bác sĩ để có thể lấy lại vùng da khỏe mạnh.

 

1. MỤN HẠT CƠM LÀ GÌ?

Mụn hạt cơm là một loại mụn thường gặp, mụn gây ra bởi một loại virus rất dễ lây lan mà không có biểu hiện nào cụ thể. Các nhà khoa học đã xác định được có đến hơn 40 loại virus gây ra u nhú (Papillomavirus) ở người bằng các phương pháp nhằm xác định loại protein virus, làm huyết thanh học, lai ghép phân tử AND của virut và dùng phương pháp kháng thể đơn dòng. Mụn hạt cơm ở cổ tử cung có thể truyền từ mẹ sang cho trẻ sơ sinh qua đường sinh sản.

2. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA MỤN HẠT CƠM LÀ GÌ?

Bệnh mụn hạt cơm thường không có một triệu chứng nào rõ ràng. Thông thường khi ép lên hạt cơm ở dưới gan bàn chân ta thấy có cảm giác mềm. Hạt cơm ở vùng gần hậu môn sinh dục thường sẽ gây ngứa. Rất ít khi mụn hạt cơm gây ra cản trở đến cơ học dù ở các vị trí như là lỗ mũi, ống tai hay niệu đạo. Các mụn hạt cơm rất khác nhau về mặt hình dạng, kích thước và hình thức. Khi nhìn ta sẽ thấy đa số các hạt cơm dẹt đều và có thể thấy rõ hơn dưới ánh sáng xiên.

Những hạt cơm ở dưới móng có thể khô, nứt nẻ và hơi tăng sừng, cũng có thể giống như là chỗ xước măng rô. Hạt cơm mọc ở gan bàn chân thì giống như một cục chai sần ở chân.

 

3. CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ BỆNH MỤN HẠT CƠM

Vì chưa có một phương pháp cụ thể điều trị nào có thể đảm bảo khỏi bệnh hay là tránh được sự tái phát của mụn nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích là tạo ra những khoảng thời gian hết mụn tạm thời mà không để lại sẹo. Ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, mục đích của việc điều trị là làm sao để kiểm soát được kích thước và số lượng của các đầu mụn hạt cơm.

Các phương pháp được dùng để loại bỏ mụn hạt cơm hiệu quả gồm:

- Nitrogen lỏng: Dùng nitrogen lỏng để gây mất sắc tố, phương pháp này hữu hiệu đối với những mụn cơm khô ở trên mặt, mu bàn chân, dương vật. Phương pháp này nếu được sử dụng đúng cách thì rất an toàn, hiệu quả và hầu như không để lại tác dụng phụ, tuy nhiên cách là này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa để tránh sử dụng thuốc quá mức có thể để lại sẹo.

 

- Liệu pháp miễn dịch: Dùng dinitrochlorobenzen (DNCB) có thể sẽ có hiệu quả trong các trường hợp mụn cơm bị kháng thuốc. Việc sử dụng lâu dài các thuốc bôi gây kích thích có thể điều trị được mụn cơm bằng cách làm tăng cường các kháng thể để chống mụn cơm không đặc hiệu.

- Retinoid: Dùng kem hoặc là gel retinoin (Retin-A) có hiệu quả đối với các mụn cơm ở vùng mặt hoặc ở vùng râu. Các mụn cơm lan rộng cũng có thể biến mất nếu uống etretinat trong vòng 1 tháng.

- Phẫu thuật: Việc cắt bỏ mụn cơm rất dễ để lại sẹo nếu không được xử lý đúng cách bởi bác sĩ chuyên khoa nên người bệnh cần lưu ý. Việc phẫu thuật loại bỏ hạt cơm đa phần không tiêu diệt được hoàn toàn các tổ chức virus ăn sâu dưới da nên rất dễ tái phát lại đối với những hạt cơm lâu năm.

 

- Liệu pháp laser CO2: Tia laser CO2 có hIệu quả đặc biệt cao trong việc điều trị mụn cơm và mụn cơm tái phát so với các phương pháp khác. Phương pháp này phù hợp với mụn cơm dưới móng và cả mụn cơm gan bàn chân.

 

Hi vọng với bài viết trên bạn đọc đã hiểu hơn về loại mụn hạt cơm là gì, từ đó có cách phòng và điều trị tốt hơn!

ĐĂNG KÝ NGAY

TẠI SAO NÊN CHỌN PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU MAIA&MAIA
  • Địa chỉ khám và chữa bệnh đúng bệnh – đúng thuốc, uy tín, tin cậy
  • Quy trình khám khoa học, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho khách hàng
  • Được Sở Y tế TP Hà Nội cấp phép khám - chữa các bệnh về da và điều trị các bệnh lý bằng Laser
  • Đội ngũ thạc sỹ, bác sỹ hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên môn cao
  • Trang thiết bị hiện đại, đầy đủ kiểm định chất lượng CO/CQ chuẩn quốc tế

Bài viết liên quan