Cụ bà 91 tuổi - 75 năm tập luyện và 57 năm giảng dạy Yoga

Trời ơi tin được không? Ở tuổi 91, nhiều cụ lão đến việc đi lại hay hoạt động còn thấy thở dốc thì đối với bà Tao Porchon-Lynch vẫn miệt mài tập luyện và giảng dạy Yoga tại một phòng tập ở New York. Bà cũng chính là người đang nắm giữ kỷ lục người hướng dẫn yoga già nhất trên thế giới (kỷ lục Guinness công nhận từ năm 2012). Chính cô cháu gái đã giúp bà đề cử danh hiệu này vào đầu năm 2011.

 

Lần đầu tiên bà Bates bắt đầu tập yoga là từ 50 năm trước, sau khi bà xem một chương trình tập bộ môn này trên truyền hình. Mặc dù đã học yoga từ năm 8 tuổi nhưng cơ duyên đưa bà gắn bó với bộ môn này chỉ thực sự xuất hiện vào năm 1940, khi bà làm việc tại Hollywood theo hợp đồng với MGM trong bảy năm.

Người bà theo học yoga tại Ấn Độ là B.K.S. Iyengar – một trong những giáo viên yoga hàng đầu lúc bấy giờ. Ban đầu, thầy không nhận bà vì cho rằng, yoga không dành cho phụ nữ. Nhưng chính sự quyết tâm của bà đã thuyết phục ông và sự học đó đã kéo dài tận 17 năm. Sau đó, bà mới thực sự bắt đầu công việc dạy yoga của mình.

 

Học sinh của bà thường kém bà 10 đến 20 tuổi. Bà Bates tin rằng yoga là bộ môn tập luyện rất nhẹ nhàng: Không có mồ hôi, mà lại mang đến sự thư thái cho tinh thần và thể chất. "Có thể bạn không làm các động tác một cách hoàn hảo, nhưng không có ai là người hoàn hảo cả", bà nói.

Kathleen Techler, 86 tuổi, đã được tham gia lớp học của bà Bates trong 5 năm. Techler có thể dễ dàng gập sát lưng xuống đất, nâng cao chân lên đỉnh đầu và đưa chân trở lại xuống sàn nhẹ nhàng và thuần thục. "Tập yoga giúp thả lỏng các cơ bắp của tôi", Techler cho biết.

Bà Bates tập yoga để nâng cao sức khỏe. Bà không phải uống bất cứ loại thuốc nào và không mắc bệnh gì. Bà tự tin cho biết: "Sức khỏe đã giúp tôi có thể tận hưởng mọi điều trong cuộc sống như làm vườn, ngồi thiền tại phòng thờ riêng". Còn tuyệt diệu hơn, bà Bates có thể nâng tạ, đi bộ, bơi và tập thái cực quyền.

 

Bà Porchon-Lynch chính là tác giả của cuốn "Shining Bright: Quotes and Images to Inspire Optimism, Gratitude & Belief In Your Limitless Potential " (Shining Bright: Châm ngôn và hình ảnh để truyền cảm hứng cho sự lạc quan, biết ơn và tin tưởng trong tiềm năng vô hạn của bạn). Cuốn sách mất 4 năm để hoàn thiện và đã xuất sắc giành được 10 giải thưởng văn học.

 

Dạy yoga 57 năm, tập yoga 75 năm, cuộc đời của bà Tao Porchon-Lynch được xem như một cuốn phim tuyệt vời về cuộc sống tươi đẹp. Bà sáng lập nên học viện yoga Westchester, cấp bằng cho vài ngàn huấn luyện viên yoga khác.

ĐĂNG KÝ NGAY

TẠI SAO NÊN CHỌN PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU MAIA&MAIA
  • Địa chỉ khám và chữa bệnh đúng bệnh – đúng thuốc, uy tín, tin cậy
  • Quy trình khám khoa học, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho khách hàng
  • Được Sở Y tế TP Hà Nội cấp phép khám - chữa các bệnh về da và điều trị các bệnh lý bằng Laser
  • Đội ngũ thạc sỹ, bác sỹ hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên môn cao
  • Trang thiết bị hiện đại, đầy đủ kiểm định chất lượng CO/CQ chuẩn quốc tế

Bài viết liên quan